Quy định về góp vốn điều lệ có thể bạn chưa biết


Điều đầu tiên với những chủ doanh nghiệp tương lai khi quyết định mở công ty là xem xét mức vốn mình có để tiến hành những bước kinh doanh ban đầu. Tuy nhiên tùy vào từng loại hình DN thì vốn điều lệ là khác nhau và đều có những quy định riêng về thời hạn góp vốn cũng như mức tăng giảm vốn điều lệ.
Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn để có cái nhìn chuẩn xác nhất về vấn đề này.


Trước tiên, chúng ta cần biết vốn điều lệ là gì?


Vốn điều lệ là số vốn mà các thành viên trong công ty TNHH hoặc các cổ đông trong công ty cổ phần góp vào hoặc cam kết góp vốn, số vốn này sẽ được ghi nhận vào điều lệ của công ty.
Mức vốn này không bị ràng buộc định mức nhưng cũng cần được khai nhận chính xác, đúng sự thật.
Mỗi loại hình công ty khác nhau thì sẽ có những quy định riêng về vấn đề này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tổng quan nhé.

( vốn điều kệ khi thành lập công ty )

1. Vốn điều lệ với công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên trở lên:


Trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận giấy phép kinh doanh, công ty phải đảm bảo đã góp đủ mức vốn điều lệ như đã đăng ký. Nếu thành viên có nhu cầu điều chỉnh tăng/giảm vốn điều lệ thì phải thực hiện trong thời hạn này.
Riêng với việc thành lập công ty TNHH 1 thành viên, nếu việc tăng vốn điều lệ do huy động vốn từ người khác góp vào thì phải đổi tên công ty thành công ty TNHH 2 thành viên trong 15 ngày kể từ khi người đó cam kết vốn vào công ty.


2. Với công ty cổ phần:


Theo luật Doanh nghiệp 2014, vốn điều lệ với công ty cổ phần do các cổ đông thỏa thuận và ghi vào điều lệ công ty. Thời hạn mua cổ phần và thanh toán trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi thành lập công ty cổ phần.
Ngoài ra còn một số các loại hình doanh nghiệp nhỏ, các hộ kinh doanh cá thể, cửa hàng, công ty tư nhân hay công ty hợp danh… đều có những quy định riêng nhỏ lẻ,cần có trường hợp cụ thể để căn cứ vào luật pháp hiện hành đưa ra mức vốn điều lệ và thời hạn góp vốn phù hợp.
Để được tư vấn chính xác nhất về các quy định trong việc thành lập công ty theo loại hình bạn mong muốn, cũng như các trường hợp phát sinh ngoài mà chưa thể liệt kê hết được ở đây, bạn hãy liên hệ với ngay với chúng tôi:


CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT VÀ KẾ TOÁN BIGFOR

Email:luatbigfor@gmail.com. ĐT: 0422.632.999 or 090.4647.339
119 Nguyễn Ngọc Nại – P. Khương Mai – Quận Thanh Xuân


BIGFOR ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

TIN TỨC LIÊN QUAN

Văn phòng tư vấn thành lập công ty tại Thanh Xuân - Hà Nội. Luật Bigfor - đơn vị hỗ trợ dịch vụ Thành lập công ty trọn gói; cam kết nhanh nhất Tại Thanh Xuân...

Vốn điều lệ là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu khi có ý định thành lập một doanh nghiệp. LUẬT VÀ KẾ TOÁN BIGFOR sẽ giải đáp cho bạn một số thắc...

BIGFOR hỗ trợ bạn xử lý nhanh chóng phần lớn vướng mắc trong quy trình thành lập doanh nghiệp chỉ với mức phí 750000đ trong 3-10 ngày làm việc.